CẨM NANG LỰA CHỌN LC/THÀNH PHỐẤN ĐỘ CHO EP

Updated: 11/3/2017

Bài viết dưới đây sẽ được viết bằng tiếng Việt. Sau thời gian CEEDership tại Ấn Độ, MCVP oGT 1617 của AIESEC Việt Nam có một số update về tình hình LC cũng như cách lựa chọn thành phố và LC phù hợp cho EP.

  1. Ấn Độ có an toàn, đặc biệt cho phụ nữ?

Truyền thông ở Việt Nam thường đưa tin về tình trạng hiếp dâm tại đất nước này. Tuy nhiên, tình trạng an toàn ở Ấn Độ có khá nhiều điểm tương đồng với Việt Nam và thường bị thổi phồng so với thực tế. Theo số liệu của BBC, tỷ lệ các vụ tấn công tình dục ở Án Độ thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển như Nam Phi và Thụy Điển. Ở Ấn Độ, như Việt Nam, sẽ có những khu vực phụ nữ được khuyến cáo không nên đi một mình và không nên đi lại vào ban đêm (đặc biệt đi chơi khuya một mình), điều này có thể xảy ra ở hầu hết các quốc gia đang phát triển mà EP du lịch tới, bao gồm cả Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Rumani.

Các EP manager nên lưu ý khi khuyên EP về vấn đề an toàn ở Ấn Độ, trấn tĩnh họ về tình trạng an toàn ở đây vì hàng năm có hơn 2000 EP sống và làm việc ở Ấn Độ. Lưu ý không nên đi lại vào ban đêm ở các khu vực tối, đặc biệt khi họ đi một mình và nên gọi Uber khi hoàn cảnh không cho phép.

  1. Ấn Độ chi phí có đắt đỏ?

Ấn Độ có mức sống và giá cả tương đương Việt Nam (một số thành phố như Mumbai/Jaipur rẻ hơn 10 – 20% so với mức sống ở Hà Nội và TP HCM). Tuy nhiên EP nên lưu ý về tình trạng chặt chém ở Ấn Độ nói chung (thường có thể trả giá từ 40 – 50% so với giá đưa ra) tại các khu buôn bán và du lịch.

Tại Ấn Độ có một mức giá đưa ra là MRP (Max Retail Price), được in trên bao bì của các sản phẩm bán trong siêu thị và cửa hàng bách hóa. Đó là mức giá trần cao nhất mà khách hàng có thể trả cho 1 sản phẩm, người bán lẻ chỉ có thể bán với mức giá thấp hoặc bằng với MRP. Đây là 1 nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế tình trạng chặt chém ở đây. Tuy nhiên mức giá này không được áp dụng tại các điểm bán thức ăn đường phố, tuk tuk hoặc chợ trời.

  1. Lựa chọn thành phố/LC thực tập như thế nào?

Tại Ấn Độ, term MC sẽ bắt đầu từ tháng 6 năm này và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Ở LC, term của VP sẽ bắt đầu từ đầu năm và kết thúc vào cuối năm đó để đảm bảo không bên nào phải bắt đầu term mà không có sự hướng dẫn/kinh nghiệm từ bên còn lại.

Mỗi chuyến visit tới từng LC bao gồm: Company visit ( sales thực tập sinh người Việt cho công ty), Intern visit (Visit để kiểm tra tính xác thực về Value Delivery ở Jaipur) và Function Visit (Meeting về agreement trong Value Delivery, S&D alignment và Attraction). Mỗi LC sẽ có recommendation score đánh giá dựa trên chất lượng dịch vụ thu thập được từ công ty, intern, độ an toàn của thành phố và mức độ hoàn chỉnh của hợp đồng bảo vệ quyền lợi cho EP.

Các LC lớn hiện đang chạy iGTE ở Ấn Độ bao gồm: LC Mumbai, Navi Mumbai, Ahmedabad (not visit), Jodhpur (not visit), Jaipur, Delhi University (DU), Delhi IIT, Hyderabad, Kolkata, Bangalore.

  • LCs ở Mumbai

Số lượng company visit: 2

Số lượng intern visit: 0

Recommendation score: 3.5/5

2 LC Mumbai và Navi Mumbai có số lượng RE expect tầm 50 – 80 cho năm 2017. Navi Mumbai là LC nằm ở New Mumbai (một dạng expansion của thành phố Mumbai). Cả 2 LC đều có focus vào GT/GE (chủ yếu là Marketing/BA). Xem thêm thông tin chi tiết về TN tại LC Navi MumbaiLC Mumbai tại đây. Trước đây Việt Nam chưa có quality case nào được báo cáo lại tại 2 LC này và theo trải nghiệm CEEDership, LCVPs ở đây tương đối nhiệt tình, chuyên nghiệp và chủ động trong việc sắp xếp CEEDership để đạt hiệu quả tốt.

Tại LC Mumbai, trong hợp đồng ký giữa công ty và AIESEC có điều khoản nếu JD không đúng với JD đã được thông báo trước cho EP (hơn 50% mismatch), công ty sẽ phải chi trả vé máy bay 2 chiều cho EP và 50% lương thỏa thuận => quyền lợi của EP được đảm bảo hơn.

  • LC ở Jaipur

Số lượng công ty visit: 4

Số lượng intern visit: 3

Recommendation score: 4/5

LC Jaipur từng là globally number 1 LC vào giai đoạn 2005 – 2007 và là LC đầu tiên trên thế giới cán mốc 300+ Exchange 1 năm. Tuy nhiên từ đó về sau, mức tăng trưởng của LC chậm dần tới nay. Agreement về Value Delivery và S&D với LC Jaipur có thể tham khảo tại đây.

Xu hướng du lịch và đầu tư của các công ty ở đây dẫn đến một số TN yêu cầu EP biết tiếng Nhật trình độ trung cấp trở lên.

Về tổng quan, EP khá hài lòng với Accommodation và Arrival Pick-up được AIESEC tại đây cung cấp. Intern House bao gồm 3 căn nằm ở 3 vị trí khác nhau trong thành phố, gần trung tâm và tiện cho việc di chuyển. Tuy nhiên các vấn đề liên quan tới IPS và training/orientation cho EP từ công ty chưa được chú trọng trong term trước. LCVP ở đây tương đối trách nhiệm và là LC duy nhất có feedback plan cho EP trong giai đoạn realization.

  • LC ở New Delhi

Số lương công ty visit: 0

Số lượng intern visit: 3

Recommendation score: 1/5

Tại Delhi có 2 LCs là Delhi University (DU) và Delhi IIT, cùng thuộc 1 trường đại học tuy nhiên tách ra làm 2 LC chịu trách nhiệm 2 campus khác nhau của trường. Delhi IIT là LC lâu đời nhất ở Ấn Độ và hiện là Global Number 1 LC. Mỗi LC có 2 LCVPs iGT để phụ trách thị trường iGTE rất rộng ở Delhi. Đây cũng là thành phố có nhiều demand về EP người Việt nhất trong số các LC visit. 2 LCs là 2 LC có số lượng RA nhiều nhất cả nước.

Với Delhi University, trong functional visit LCVP ở đây khằng định tất cả các EP đều được cung cấp đầy đủ Arrival Pickup và Accommodation. Tuy nhiên, meeting với EP hiện đang realized cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Cụ thể, 3 EPs từ Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ và Colombia (realized vào tháng 1/2017) xác nhận LC không cung cấp Arrival Pickup và 1 trong số họ phải tự đi taxi về nơi ở. Khi tới nơi ở chủ nhà xác nhận họ không nhận được bất cứ thông báo nào từ AIESEC rằng sẽ có người đến thuê nhà. Ngoài ra, trong điều khoản hợp đồng của Delhi University không có điều khoản nào liên quan tới việc công ty đền bù cho EP trong trường hợp JD thực tế không match với những gì được thông báo trước đó với EP => bất lợi cho EP realized tại LC này. EP cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận hỗ trợ từ LC, đặc biệt trong vấn đề extend visa.

Số lương công ty visit: 0

Số lượng intern visit: 0

Recommendation score: 2/5

Với Delhi IIT, 2 LCVPs tham dự meeting trễ hơn 40’ với lý do kẹt đường và phải phỏng vấn OC nên functional meeting kéo dài chỉ trong vòng 1 tiếng hơn. Thông tin về TN cũng như Agreement về Value Delivery sẽ được update sau. Câu chuyện về EP phải trả 10% commission cho AIESECer khi thuê nhà mà không được báo trước vào năm 2015 và break realization là từ LC này.

  • LC ở Hyderabad

Số lượng company visit: 0 (visit đúng dịp nghỉ lễ Holy)

Số lượng intern visit: 1

Recommendation score: 4/5

Theo Indiatimes, Hyderabad và Bangalore hiện là 2 trong số 10 thành phố của IT outsourcing hấp dẫn nhất trên thế giới. Apple, Facebook và Google đã đặt campus thứ 2 ngoài US tại đây và dự kiến là campus lớn thứ 2 trên thế giới. Thành phố khá sôi động với các nhãn hiệu lớn trên thế giới đổ bộ tại đây, đi theo xu hướng đi lên của mức sống tại đây. Nguồn cung TN IT ở Hyderabad và Bangalore chiếm chủ yếu trong số TN available.

Nguồn cung TN chủ yếu tập trung vào GT Education (English/French Teaching) và GT IT (Graphic Designer, Front/Back-end Developer) với thời gian trung bình là 6 tháng – 1 năm (không có GE TN). Agreement về Value Delivery và S&D với LC Hyderabad có thể tham khảo tại đây.

Sau khi meeting với EP hiện đang realize ở Hyderabad (là former MCVP của AIESEC ở CH Séc), EP xác nhận chất lượng dịch vụ ở Hyderabad rất tốt, từ hỗ trợ arrival pickup, accommodation đến việc mở tài khoản ngân hàng và SIM card – những hỗ trợ mà không bao gồm trong Standards được đề ra. Ngoài ra, khi JD không đúng 60-70% với những gì được thông báo với EP, công ty sẽ phải trả vé máy bay chiều về cho thực tập sinh.

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s