Visa process for GE in Malaysia [Vie. ver]

Updated: 10/10/2016
Source: Case EP Nguyen Le Ngoc Anh


1/ XIN WORK PERMIT (3 bước – 4 lưu ý)

  • Mình sẽ xin Work permit dưới bảo lãnh của AIESEC Malaysia Association. Type visa: Professional Visit Pass (PVP) in 12 months.
  • AIESEC Sunway Malaysia có partnership với công ty làm VISA là Xpatmobi (Immigration Solution). Do đó, mình sẽ làm việc chủ yếu với họ để làm VISA.

Làm theo hướng dẫn dưới đây để nộp các yêu cầu cần thiết cho họ: 3 bước

Step 1: Find out the documents we need from you. Checklist here (tab PVP sponsor under AIESEC)
Step 2: Read the Frequently Asked Questions FAQs

Work Permit Process

Step 3: Once you are ready, submit your documents to us via this form Submit here

Những lưu ý quan trọng khi làm theo hướng dẫn trên: 4 lưu ý

+ (1) Luôn luôn SCAN chứ KHÔNG CHỤP ẢNH các document này khi gửi cho AIESEC Malaysia.

+ (2) Thực hiện chính xác các bước theo hướng dẫn để tránh việc gửi đi gửi lại mail nhiều lần.

+ (3) Trong checklist trên, họ yêu cầu mình xin đóng dẫu “XÁC NHẬN LÀ SINH VIÊN – Signed University Confirmation Letter” của trường Đại học. Tuy nhiên, họ lại gửi bản Tiếng Anh. Nếu trường chấp nhận bản Tiếng Anh thì không sao. Nhưng, nếu không chấp nhận, mình phải:

     * Dịch form sang tiếng Việt, đưa lên trường xin dấu

      * Sang bên dịch thuật, dịch lại sang tiếng Anh

      * Mang bản tiếng Anh này lên sở Ngoại vụ để xin dấu xác nhận.

      * Mang lên ĐSQ Malasia để xin dấu

Mỗi lần đóng xong 1 con dấu thì nên hỏi bước tiếp theo cần làm gì để cho chắc chắn.

+ (4) KHÔNG mua vé máy bay trước khi xin được Work permit.

2/ SAU KHI NHẬN ĐƯỢC WORK PERMIT: XIN DẤU VISA

Thời gian chờ xin work permit: 1 tháng

Mang lên đại sứ quán xin dấu: 2 tuần

Fee: 100 lingrits (khoảng VND 600.000); Còn phí dịch vụ với XpatMobi thì công ty thực tập trả.

3/ MỘT CASE ĐÁNG CHÚ Ý

Đó là case của chị Nguyễn Lê Ngọc Anh và chị Nguyễn Nga (LC Hanoi). Thông thường, thời gian từ lúc nhận được thông báo MATCHED, cho đến lúc hoàn tất thủ tục VISA là  2 tháng (Bên VISA agency làm việc với chính phủ Malay để làm work permit) và 3 ngày (Mình làm việc với ĐSQ Malay để lấy dấu vào work permit đó) = hơn 2 tháng.

Tuy nhiên, chị Ngọc Anh được chỉ được nhận thông báo MATCHED từ công ty 15 ngày trước khi kì thực tập bắt đầu => Không đủ thời gian làm VISA theo cách thông thường.

Nghĩa là, chị nhận thông báo ngày 01/08. Chuyến thực tập bắt đầu ngày 15/8.

Giải quyết: Malaysia cho phép cư dân ở ASEAN vào nước họ trong vòng 30 ngày với tư cách là Social Visit (tức đến ngày 14/9). Trong thời gian đó, bên VISA agency proceed VISA bình thường cho chị. Đến khi họ giải quyết xong (tức đưa cho mình work permit). Ngày 15/9, chị Ngọc Anh cầm work permit đó về Việt Nam xin dấu thị thực từ ĐSQ Malay tại HCMC, mất 3 ngày làm việc. Sau đó, bay sang Malaysia làm việc bình thường.

Thực ra, đây là một kiểu lách luật của công ty. Case này chỉ dùng để tham khảo, không áp dụng với tất cả các trường hợp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s