Visa process for GT in China

Updated: 30/09/2016
Source: EP Nguyen Thanh Cuong – GT China


I/ Tổng quan

Nhìn chung, quá trình làm visa khi đi thực tập tại Trung Quốc khá đơn giản, nhưng có 1 cái bẫy cực kì quan trọng mà các EP cần đặc biệt lưu ý. Dưới đây là report từ anh Nguyễn Thanh Cương, tham gia GT tại China, trong vòng 2 tháng (mặc dù TN ban đầu là 2 tháng). Một số facts:

  • AIESEC in China thường chỉ kí hợp đồng với công ty mà không kí với chính phủ TQ, vì vậy, hầu hết mọi thủ tục pháp lí liên quan đến VISA/ các service khác sẽ do công ty lo, AIESEC in China thường không can thiệp gì hết. Do đó, 1 kinh nghiệm từ anh Cương là: Nên hỏi kinh nghiệm các EP cũ thông tin về công ty.
  • Tương tự, EP cần xác định sẵn tinh thần là AIESEC Trung Quốc sẽ không care đến mình đâu.
  • Ngay khi xuống sân bay, EP nên chuẩn bị tiền lẻ và mua sim nội địa ngay tại đó để liên lạc với AIESEC-er Trung Quốc.
  • Nên nhận lương bằng tiền mặt, vì thủ tục làm thẻ ngân hàng ở Trung Quốc đối với người ngoại quốc rất lằng nhằng. Tuy nhiên nếu thích làm thẻ, nên ra các ngân hàng như HSBC, Citybank: họ chấp nhận dùng Passport number để làm thẻ, và nhân viên thì biết tiếng Anh.

II/ Quy trình làm Visa

Sau khi EP xác nhận AN, kí hợp đồng với công ty, phía công ty sẽ có nhiệm vụ gửi “Invitation Letter” cho EP. Sau khi có giấy này, EP mang lên đại sứ quán Trung Quốc, lấy tờ Application Form (tại chỗ, không dùng form online) và nộp cùng với Invitation Letter này. Phía đại sứ quán đóng dấu xong, chờ khoảng 1 tuần sẽ có dấu visa. Tuy nhiên, có các điểm đặc biệt cần lưu ý:

  + Tên visa: Working Visa, type M.

  + Khi điền application form, bắt buộc phải chọn làm loại visa RENEWABLE. Nếu làm loại dùng 1 lần, thì dù mình có được cấp visa dài đến mấy, thì sau 2 tháng vẫn bị bắt buộc phải rời khỏi Trung Quốc. Nếu chọn loại RENEWABLE, thì cứ sau 2 tháng thì qua văn phòng renew lại 1 lần, rất đơn giản. Đây cũng là lí do mà anh Cương chỉ tham gia GT 2 tháng thay vì 3 tháng như ban đầu.

   + Invitation Letter gửi từ công ty là thứ bắt buộc và quan trọng nhất process, do đó, EP cần push phía công ty để nhận được document này.

Thời gian chờ lấy thị thực: 4-7 ngày làm việc, nếu gấp thì đóng thêm tiền – chỉ mất 1 ngày làm việc

Chi phí: Khoảng 1 triệu.

III/ Thông tin tham khảo từ ĐSQ

  1. Kiến thức visa thông dụng

  2. Yêu cầu về hồ sơ cần nộp với các loại visa

  3. Giới thiệu ngắn gọn về visa

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s