Visa Application Process in Germany [VI ver.]

[Cập nhật: 05/09/16]

I/ Điều kiện chung:

1/ Là sinh viên của một trường Đại học / Cao đẳng tại Việt Nam trước và sau chuyến thực tập; hoặc vừa tốt nghiệp không quá 12 tháng trước ngày đầu tiên của kì thực tập.

*Lưu ý: Đây là quy định chung. Một số TN sẽ chỉ chấp nhận ứng viên là SINH VIÊN. Thông tin này (nếu có) sẽ được ghi rõ tại TN.

2/ Ngôn ngữ: không bắt buộc khi xin VISA, nhưng biết tiếng Đức sẽ là một lợi thế

3/ Tài chính: EP khi mới sang cần một khoản 1000-1500 EUR (để đặt cọc tiền nhà, mua sắm ổn định cuộc sống)

II/ Hướng dẫn xin VISA

Bước 1: Xin work permit. (ZAV trong tiếng Đức)

Giấy phép lao động tại Đức (work permit): Giấy này sẽ được AIESEC tại Đức chịu trách nhiệm xin. Do đó, EP cần nộp các giấy tờ sau cho AIESEC tại Đức để xin giấy tờ này:

+ Giấy chứng nhận kì thực tập bắt buộc: EP cần xin chứng nhận của trường ĐH vào đơn này. Mẫu đơn xem tại: Mandatory internship. Nếu EP là sinh viên của trường đại học Ngoại Thương Cơ sở 2, xem tại đây cách thức xin giấy chứng nhận sinh viên và mandatory internship statement tại trường.

+ Bản scan hộ chiếu

♦Thời gian: khoảng 1-1,5 tháng
♦Phí: 0

Bước 2: Xin VISA

EP cần đặt lịch hẹn với Đại sứ quán. Thời gian đặt trước khuyến khích là 1,5 – 2 tháng vì lượng hồ sơ gửi đến rất đông.
EP đặt lịch hẹn tại: Hệ thống đặt lịch hẹn làm việc với Đại sứ quán Đức
Chuẩn bị các giấy tờ sau:
+ Bản scan giấy phép lao động (Work permit – Do AIESEC tại Đức gửi)

+ Bảo hiểm y tế (xem lưu ý ở dưới)

+ Hồ sơ apply thực tập (Application Form)

+ Giấy chứng nhận sinh viên và chứng nhận kì thực tập bắt buộc. Xem mẫu tại đây. (Nếu có giấy này, EP sẽ không phải nộp phí bảo hiểm xã hội, tương đương 20% mức lương)

+ Hợp đồng lao động với công ty

+ 3 ảnh hộ chiếu mới chụp, giống nhau. Lưu ý kích cỡ 35x45mm, nền trắng, nhìn trực diện. Tham khảo thêm tại: Bảng mẫu ảnh VISA của cơ quan in ấn Liên bang

+ 2 tờ khai xin cấp thị thực. Mẫu tờ khai lấy tại: Mẫu đơn xin cấp thị thực dài hạn

+ Hộ chiếu và 2 bản photo phần có ảnh. Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày thị thực hết hạn.

+ Chứng nhận tài chính. Phần này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Mức tối thiểu mà phía đại sứ quán yêu cầu là 690EUR.

♦Lưu ý: Các giấy tờ phải được dịch sang tiếng Đức. Nộp bản gốc, bản dịch và 2 bản sao.
♦Chi phí: 60 Euro, khoảng 1,700,000 VND.
♦Thời gian có kết quả:1-2 tuần làm việc
♦Thời gian trả hộ chiếu đã có kết quả thị thực: 14.00-14.30 từ thứ 2 đến thứ 5

Chi tiết thủ tục xem thêm tại: Hướng dẫn thủ tục xin VISA đi Đức

III/ Lưu ý về việc xin bảo hiểm:

Đối với EP là sinh viên, sẽ không phải đóng phí bảo hiểm xã hội (social insurance), tương đương 20% lương, và cũng không phải nộp thuế nếu lương <945 Euros. Tuy nhiên, EP sẽ cần có bảo hiểm y tế. Có 2 lựa chọn như sau với bảo hiểm y tế:

♦DAAD insurance: 40 Euros/ tháng. Hầu hết các AIESEC-er tại Đức đều khuyến khích dùng lựa chọn này.
♦Swisscare insurance: Khoảng 121 Euros cho cả kì thực tập 5 tháng. Chi phí rẻ, tương đương với gói quyền lợi cũng bị hạn chế. Chi tiết xem thêm tại: Swisscare global insurance

IV/ Tóm tắt các điểm quan trọng:

Đặt lịch hẹn làm việc với ĐSQ trước 2 tháng.
Xin giấy chứng nhận kì thực tập bắt buộc tại trường Đại học/Cao đẳng
AIESEC tại Đức sẽ xin giấy phép lao động và gửi cho EP
Thời gian nhận được VISA (tính thời gian chờ cấp giấy phép lao động): 6-10 tuần.
Chi phí xin VISA: Khoảng 1,700,000 VND (60 Euro)

V/ Thông tin làm việc của Lãnh sự quán/ Đại sứ quán:

Đại sứ quán tại Hà Nội

Địa chỉ: 29 Trần Phú, Hà Nội
SĐT: 04 3 267 3335
Thời gian mở cửa: Thứ 2 đến thứ 6, 8.30 – 10.30

Website: http://www.hanoi.diplo.de

Tổng lãnh sự quán tại TP HCM:

Địa chỉ: 126 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3
SĐT: 08 3 829 1967
Thời gian mở cửa: Thứ 2 đến thứ 6, 8.30 – 11.00


Nguồn: http://www.hanoi.diplo.de

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s